ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเด่นของ "รถมือสอง" ที่รถป้ายแดงเปรียบกันไม่ติด!  (อ่าน 2 ครั้ง)

ออฟไลน์ Boyzite1011

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19135
    • ดูรายละเอียด
จุดเด่นของ "รถมือสอง" ที่รถป้ายแดงเทียบเคียงกันไม่ติด!
 

หลายคนเมื่อพูดถึง รถยนต์มือสอง ก็เบือนหน้าหนีแล้ว แต่รถยนต์มือสองก็มีข้อดีชนิดที่ว่ารถป้ายแดงเทียบเคียงไม่ติดเลยทีเดียว
เสียแต่ว่าสมัยปัจจุบันค่ายรถจะมีโปรโมชั่นฟรีดอกเบี้ย ดาวน์น้อย ผ่อนนาน ของสมนาคุณเพียบขนาดไหน แต่ตลาดรถยนต์มือสองก็ยังได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ ไม่เสื่อมคลาย ซึ่งเหตุผลที่รถมือสองถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครหลายคน มีดังนี้
1.ราคาต่ำกว่าป้ายแดงมาก
ราคารถยนต์มือสองถือเป็นเหตุหลักที่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อรถมือสองมาใช้งาน เพราะว่ายิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ สนนราคาตัวรถก็จะยิ่งถูกลง โดยเฉพาะเมื่อรถรุ่นเดียวกันมีการออกโมเดลใหม่ ก็มีส่วนทำให้ราคามือสองขยับต่ำลงได้อีกเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น Toyota Corolla Altis 1.8 V รุ่นปี 2014 (โมเดลปัจจุบัน) ค่าป้ายแดงอยู่ที่ 1,079,000 บาท สมัยนี้หาซื้อมือสองสภาพดีได้ในราคา 5 แสนบาทต้นๆ เท่านั้น
2.ได้รถสัดส่วนใหญ่กว่า คุณภาพดีกว่า
หลายคนมักมองว่าของใหม่ย่อมดีกว่าของใช้แล้วเสมอ แต่เพราะว่ารถอาจไม่จริงเสมอไปนัก ก็เพราะว่าการซื้อรถมือสอง อาจทำให้คุณได้รถรุ่นใหญ่กว่า ที่มีระบบความปลอดภัยพร้อมด้วยโครงสร้างตัวถังดีกว่า นี่ยังไม่รวมไปถึงคุณภาพวัสดุกับการประกอบของรถรุ่นเล็กที่อาจไม่ดีเท่ากับรุ่นใหญ่
แต่ดังนี้ รถมือสองจำเป็นต้องเลือกคันที่ไม่เคยชนหนักมาก่อน เพราะความแข็งแรงของโครงสร้างตัวถังจะลดลง ส่งผลต่อความปลอดภัยอย่างมากในกรณีเกิดการชน

3.ค่าเสื่อมราคาน้อยกว่าป้ายแดง
"รถ เท่ากับ ลด" เป็นสิ่งที่ใครหลายคนได้ยินกันบ่อย ทันทีที่คุณถอยรถป้ายแดงออกจากโชว์รูม มูลค่าตัวรถก็ลดลงนับแสนบาทแล้ว แม้ว่าสำหรับรถมือสองไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ก็เพราะว่ามูลค่ารถมือสองหล่นลงจากป้ายแดงมาก้อนใหญ่แล้ว สมมติว่าคุณซื้อรถมือสองมาใช้สัก 1 ปี แล้วเกิดอยากเปลี่ยนคันใหม่ มูลค่าอาจลดลงเพียงหลักหมื่นบาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับมูลค่าที่คุณซื้อมาด้วย

4.ซื้อตัวเงินได้ง่ายกว่า
รถยนต์มือสองมีราคาต่ำกว่าป้ายแดงมาก จนหลายคนนำเงินเก็บสะสมไปซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสด โดยไม่ต้องเป็นหนี้สินให้ปวดหัว แถมยังสามารถเก็บเงินก้อนใหม่ได้เร็วขึ้น นำเครดิตทางการเงินที่มีไปใช้กับทรัพย์สินอื่น เช่น บ้าน, คอนโดมิเนียม หรือนำไปลงทุนอื่นๆ ก็ยังได้
อย่างไรก็ดี รถมือสองใช่ว่าจะซื้อง่ายเหมือนกับรถใหม่นะครับ ก็เพราะว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสอบรถยนต์แต่ละคันอย่างรอบคอบ เปรียบเทียบคันอื่นๆ ในรุ่นเดียวกันอย่างละเอียด เพื่อให้เจอรถมือสองสภาพดีจริงๆ ไม่ถูกย้อมแมว ซื้อขายถูกต้องตรงไปตรงมา จึงจะช่วยให้ใช้รถมือสองได้อย่างสบายใจนั่นเองครับ

Tags :  ไฟแนนซ์รถยนต์