ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 17 ครั้ง)

ออฟไลน์ teewatertechs@gmail.com

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 603
    • ดูรายละเอียด
สารกรองน้ำ
« เมื่อ: วันที่ 17/04/2018, เวลา 03:24:01 น. »
สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นข้อสำคัญสำหรับเพื่อการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพตามที่ได้มีการกำหนดเวลา จึงเป็นเรื่องจำเป็น เครื่องกรองน้ำดีแต่มิได้รับการดูแลและรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะทำให้เครื่องกรองน้ำมีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกรองสิ่งสกปรกน้อยลง รวมถึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมจะมีผลให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เพราะเหตุว่าสารกรองน้ำแก่การใช้งาน หลังจากที่ได้ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมมิได้เด็ดขาดคือ เรื่องระยะเวลาการล้างและก็ปลี่ยนสารกรองน้ำรวมทั้งไส้กรองเนื่องจากว่าสารกรองรวมทั้งไส้กรองน้ำก็แก่การใช้งาน แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรเปลี่ยนแปลงสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองน้ำให้ตรงตามที่ได้กำหนดเวลา<br />
<br />
ปัจจุบันสารกรองน้ำ มีนานาประการแบรนด์ ตามความวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, แล้วก็ประสิทธิภาพน้ำที่อยากได้ เพื่อให้ประสิทธิภาพสำหรับการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำดื่มให้มีคุณภาพ<br />
<br />
กรวด-ทราย คัดเลือกขนาด (Sand) เป็นกรวดและทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ คุณภาพสูง คัดขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน รวมทั้งละลายน้ำก้าวหน้าปะปนอยู่ เพราะเหตุว่าเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง และก็กวนมากจะทำให้มีการผุกร่อนเล็กลงได้แนวทางทดลอง ว่าในกรวดรวมทั้งทรายมีหินปูนอยู่มากมายน้อย ขนาดไหนได้โดยแช่ลงในกรดเกลือเข้มข้นเป็นเวลา 1 วัน จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังต่อไปนี้<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มม.<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
ประเภทต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนบางทีอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน และโคลนตม เพื่อน้ำสะอาด ทางบริษัท คราววอเตอร์เทคจำกัด ขายสารกรองแอนทราไซท์มากมายแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมกับยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนบางทีอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณสมบัติสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะสารละลายเหล็กที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำ และก็ยังเติมออกสิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท คราววอเตอร์เทค จัดจำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กมากมายยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ แล้วก็ยังมีบริการแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางคนอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชุ่มชื้น มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความแข็งกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม และดูดซับสี เหมาะสำหรับแนวทางการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองเรซิ่นหลากหลายยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางท่านอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความมัว, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน และก็สีในน้ำ ที่เกิดขึ้นจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี จัดจำหน่ายสารกรองคาร์บอนหลากหลายแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมกับบริการเปลี่ยนแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณสมบัติของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” เป็นสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนและโคลนตมเพื่อน้ำสะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงเยอะที่สุด มีคาร์บอนสูงกว่าประเภทอื่นๆทุกแบบอย่างมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดและมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้น้อยที่สุด ดังนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอื่นๆอย่างเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้ในการหุง อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) รวมทั้งมีเถ้าถ่านเป็นปริมาณน้อยจึงนับได้ว่าเป็นสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย แล้วก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดีมากว่า นอกเหนือจากนี้ยังมีคุณลักษณะเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีสภาพการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย อย่างเช่น เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งรวมทั้งทนทานมากมาย ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของคาร์บอน เนื่องด้วยมีความแข็งแรง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บขี้ตะกอนน้ำไว้ที่ผิวภายนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้จำนวนไม่ใช่น้อย <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนถึงขั้นที่อยู่ลึกลงไปชั้นล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำทำความสะอาดทำเป็นอย่างราบรื่น<br />
 5. มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ประเภทเป็น<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่มัธยัสถ์ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะสำหรับใช้ในชนบทปกติ อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำอย่างงี้ เป็นวัสดุอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำธรรมดา ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ปกติอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันทั่วๆไป ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความมัวสูง โดยมีอัตราการกรองสูงยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายปกติ มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ประโยชน์ ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีกว่า ดังต่อไปนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนประเภทหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากมายในน้ำในใต้ดิน ได้แก่ น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย ก็เลยทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายกว่าทราย ฉะนั้น จำนวนการใช้น้ำล้างกลับ รวมทั้งแรงกดดันของน้ำจึงน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเสมอกัน ซึ่งจะมีผลทำให้ มัธยัสถ์ค่ากระแสไฟ เพิ่มขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการผลิตน้ำมากกว่าการใช้ทรายกรอง ขณะที่ ขนาดเครื่องกรองเสมอกัน เนื่องจากแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากยิ่งกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองส่งผลทำให้จำนวนการสร้างเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. รูปแบบของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่ว่ามีน้ำหนักเบากว่า ด้วยเหตุนี้ คราวหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะเช่นนี้ จะก่อให้ชั้นกรองปฏิบัติภารกิจดียิ่งขึ้น สามารถ กรองความขุ่นได้ในจำนวนมากกว่าเครื่องร่อนทรายทำให้จำนวนน้ำใสมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความมัวสูงกว่าเครื่องร่อนแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การเกาะ หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางจำพวกสำหรับเพื่อการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ ก๊าซให้มาเกาะจับและก็ติดบนผิวของมัน การปรากฏเช่นนี้จัดเป็นการเคลื่อนย้ายสาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือแก๊สมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT แบบอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การยึดจับของโมเลกุลบนผิวของสารอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (ตัวอย่างเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งสองอย่างรวมกัน โดยปกติการยึดติดผิวในระบบน้ำประปามักนับว่าเป็นขบวนการทางกายภาพ เพราะเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ แล้วก็มีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตน้ำประปา ด้วยเหตุว่าสามารถกำจัดสารความไม่บริสุทธิ์ที่มีขนาดเล็ก จนถึงขั้นโมเลกุลซึ่งไม่บางทีอาจกำจัดได้ด้วยแนวทางตกตะกอน หรือการกรองแบบธรรมดา<br />
<br />
1.ประเภทของแอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายอย่างซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามชนิด ดังนี้<br />
<br />
1.จำพวก อนินทรีย์ ได้แก่ ดินเหนียวประเภทต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดสิลิก้า อื่นๆอีกมากมาย สารธรรมชาติมักมีพื้นผิวเจาะจง โดยประมาณ 50-200 ม/กรัม อย่างไรก็แล้วแต่ มีข้อเสียคือจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงแค่ไม่กี่ประเภททำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวชนิดสารอนินทรีย์มีจำนวนจำกัดมาก<br />
2.แอ็คว่ากล่าวเว้ดเต็ดคาร์บอน ที่แท้คาร์บอนชนิดนี้อาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดีมากยิ่งกว่าสารอนินทรีย์จำพวกอื่นๆเนื่องจากมีพื้นผิวเฉพาะเจาะจงประมาณ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.ประเภทสารอินทรีย์สังเคราะห์ อย่างเช่น สารเรสิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ประเภทพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นประเภทที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรซินพวกนี้มีพื้นที่ผิวเจาะจง ประมาณ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งจัดว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่แม้กระนั้นเรซินมีข้อเด่นกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายยิ่งกว่ามาก รวมทั้งรีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาไม่แพงได้แก่ เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับในการใช้เรซินดูดติดผิว อาจมีมากกว่า แอ็คติเว็ตคาร์บอน เมื่อคำนึงถึงข้อจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่ผิวสูงที่สุด ซึ่งทำได้โดยทำให้มีรุพรุน หรือโพรงข้างในเนื้อคาร์บอนมากเท่าที่จะทำได้ (ดูภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนประเภทนี้ ทำได้โดยไล่ความชุ่มชื้นออก จากวัตถุดิบ ซะก่อน แล้วก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิประมาณ 400-600 ซ. คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เพราะโพรงข้างในคาร์บอน ยังมี TAR ตันอยู่ คาร์บอนนี้จึงจะต้องเผาต่อไปที่อุณหภูมิราวๆ 750-950 ซ. ภายใต้ความชุ่มชื้นที่สมควรเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) ก็เลยจะได้แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คตำหนิเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลากหลายประเภทเป็นต้นว่า กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เมล็ดในของผลไม้บางจำพวก ฯลฯ เทคโนโลยี ปัจจุบัน สามารถทำให้แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว ราว 600-1000 ตำรวจมัธยม<br />
<br />
การที่คาร์บอนควรจะมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อสามารถดูดโมเลกุลจำนวนมากๆมาเกาะติดที่ผิวได้ พื้นที่ผิวจึงเป็นปัจจัยหลักสำหรับในการระบุสมรรถนะของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะ (ม/กรัม) สูงจึงมีอำนาจ หรือ สมรรถนะสำหรับในการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การวัดพื้นที่ผิวของคาร์บอนปฏิบัติได้โดยการหาจำนวนไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดความสามารถของคาร์บอนบางทีอาจทำได้โดยการประเมิน IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ อาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงสมรรถนะ ของคาร์บอนสำหรับในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ดังนี้ กระบวนการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา จึงนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คติเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองชนิดเป็น แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

ขอบคุณบทความจาก : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองเรซิน,สารกรองแมงกานิส